NGÀNH CÔNG NGHIỆP KHOAI TÂY HOA KỲ

Các Nhà Trồng Hoa Kỳ

Bạn có biết đa số các trang trại khoai tây ở Hoa Kỳ là được sỡ hữu bởi gia đình? Đó là sự thật từ California cho đến Carolinas, các gia đình làm việc chăm chỉ quanh năm để nuôi dưỡng, trồng trọt và phân phối khoai tây từ trang trại của họ đến các thị trường nội địa của bạn. Chỉ cần bỏ một vài phút gặp gỡ vài người đàn ông và phụ nữ đặc biệt trên khắp đất nước người luôn tự hào đã góp phần tạo ra nguồn thực phẩm cho bạn và gia đình bạn.

Don Thibodeau

Don Thibodeau là nhà trồng khoai tây thế hệ thứ năm đến từ Fyeburg, Maine. Trang trại của gia đình ông, Green Thumb Farms, Inc., phấn đấu giữ gìn và mở rộng đất đai cũng như truyền thống nông nghiệp, trồng trọt khoai tây, cỏ, các đậu khô và ngô trên diện tích 2,200 mẫu Anh đất màu mỡ của Saco River Valley ở phía tây Maine. Các cơ hội phát triển và trồng trọt của các hoạt động nông nghiệp đã truyền cảm hứng cho ông tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình. "Nó cho tôi cơ hội được tự do và khuyến khích tinh thần kinh doanh của tôi."

Ông tự hào Green Thumb đã có thể liên tục  thay đổi để đáp ứng các nhu cầu của ngành công nghiệp. Họ tiếp tục phát triển về qui mô và công nghệ - thậm chí là đa dạng sản phẩm. Trong thực tế, vào năm 2005, Maine Distilleries (Chưng cất Maine) (đồng phát minh bởi Don và anh trai, Lee) tự hào công bố khám phá mới, rượu Vodka Cold River, được chưng cất từ khoai tây của trang trại Green Thumb Farms.

Khám phá mới này là kết quả của sự ảnh hưởng từ các câu truyện chưng cất rượu Vodka khoai tây của cha và chú của ông tại thời điểm trước và trong thời kỳ cấm mua bán rượu vào những năm của thập niên 1920  lên Don và anh trai ông. Ngày nay, ngoài vodka truyền thống, Maine Distilleries còn sản xuất rượu Vodka Cola River với hương vị việt quốc được làm từ việt quốc hoang dại và khoai tây cũng như rượu Gin Cold River. Họ tin rằng rượu Vodka Cold River là đại diện rượu vodka duy nhất trên thế giới cho việc một gia đình tư nhân sỡ hữu toàn bộ qui trình khép kính sản xuất rượu từ "Trồng trọt đến chế biến thành sản phẩm."

Trong những năm qua Green Thumb Farms đã có nhiều thay đổi và trãi nghiệm phát triển vượt trên cả giấc mơ của họ. Mặc dù trang trại là sỡ hữu của gia đình tư nhân, Don cho rằng: " Thành công của chúng tôi nhờ vào sự cống hiến và làm việc chăm chỉ của các nhân viên. Trồng cây là một phần quan trọng của nền kinh tế khu vực Fryeburg và chúng tôi rất tự hào làm phần việc của mình để duy trì điều tuyệt vời này trong cộng đồng và bảo tồn nền nông nghiệp Maine."

Grower Profile --- Don Thibodeau

Dave Masser

Tám thế hệ của gia đình Masser đã tham gia vào công việc trồng trọt khoai tây. Để tiếp tục giữ gìn truyền thống, Dave Masser tiếp tục duy trì công việc ở trang trại Sterman Masser Farms ở Sacramento, PA.  Ngay từ thời niên thiếu Dave đã được cha ông truyền niềm đam mê trong việc kinh doanh và hài lòng với việc sản xuất trồng trọt vụ mùa.

"Cả cha mẹ tôi đều lớn lên trong các gia đình trồng khoai tây, vì vậy nó thật sự là một phần trong DNA của tôi" Dave phát biểu. "Cả ông nội và ông ngoại tôi đều là các nhà trồng khoai tây và tôi thật sự được hưởng phước lành khi lớn lên cùng với cả hai ông và họ đã trở thành một phần cuộc sống của tôi. Họ đã truyền cảm hứng cho tôi làm những việc mà tôi đã làm hôm nay."

Ngoài niềm đam mê được thừa hưởng trong việc trồng khoai tây, Dave còn yêu thích các thử thách trong việc trồng khoai tây ở miền đông Hoa Kỳ. "Ở đây chúng tôi đối mặt với rất nhiều thử thách về địa hình, đá và thời tiết. Thật sự là hài lòng khi tạo ra được một vụ mùa bội thu". Dĩ nhiên để thành công, mỗi trang trại cần một đội ngũ tận tâm. Dave đặc biệt tự hào về đội ngũ của mình. " Họ là chìa khóa cho sự thành công của chúng tôi và là nền tảng cho sự tăng trưởng. Họ chia sẻ đam mê kinh doanh và mong muốn cung cấp cho mọi người loại rau củ an toàn, khỏe mạnh và đầy dinh dưỡng."

Grower Profile --- Dave Masser

Russ Wysocki

RPE (aka Russet Potato Exchange) được thành lập từ những năm 60. Khởi đầu bởi anh em nhà Wysocki, PRE vẫn duy trì là doanh nghiệp gia đình -  và nâng tầm doanh nghiệp ở chuẩn cao hơn là đạt chứng nhận Healthy Grown® cho cả nhà trồng và nhà vận chuyển ( Các nhà vận chuyển Healthy Grown phải được xét chứng nhận hàng năm).

Tại sao phải làm thêm các công việc phụ thêm để duy trì tính bền vững? Russ trả lời, " Chúng tôi bảo vệ đất trồng - và đây là cơ hội để chúng tôi làm những điều tốt cho đất và cho ngành công nghiệp". Thực tế, Russ cảm thấy Healthy Grown là một động lực để làm những việc tốt. "Canh tác bền vững  là một tượng đài trên thị trường. Nó nâng cao hình ảnh của bang Wisconsin và chúng tôi hy vọng nó sẽ truyền cảm hứng cho các bang khác làm theo."

Hỏi Heathy Grown đã làm những gì cho ông là một nhà trồng, Russ kết luận, "Nó thật sự tạo ra một cầu nối giữa các vấn đề về môi trường và nông nghiệp."

Grower Profile --- Russ Wysocki

Nick Somers

Nick xuất thân từ một gia đình có truyền thống làm nông - ông là thế hệ thứ ba - tuy nhiên giờ đây ông là thành viên duy nhất trong gia đình theo nghề nông. Ông và vợ cùng nhau chăm sóc trang trại khoai tây đạt chứng nhận Healthy Grown ở Wisconsin.

Là  một trong những thành viên Healthy Grown đầu tiên từ khi mới thành lập. Nick có thể thấy rõ chương trình trồng trọt bền vững đi bao xa. " Đó là một quá trình dài. Một khi chúng tôi quyết định chúng tôi muốn làm những điều khác biệt - bền vững - chúng tôi phải tìm những người khác có thể giúp đỡ chúng tôi. Chúng tôi bắt đầu bằng việc nói chuyện với các nghiên cứu viên của trường đại học Wisonsin  và cơ mai đã đưa chúng tôi đến với Quỹ Đông Vật Hoang Dã Thế Giới ( the World Wildlife Fund)," ông nói. "Điều quan trọng là chúng tôi biết phải thành lập các tiêu chuẩn cho tính bền vững mà các nhà trồng phải đáp ứng hàng năm, vì vậy quá trình mất nhiều thời gian hơn dự kiến - 18 tháng. Nhưng nó thật xứng đáng."

" Chúng tôi đã chấp nhận thử thách - để bền vững. Và chúng tôi có thể làm. Chúng tôi đã làm điều đó hơn 10 năm.

Cuối cùng, những gì chúng tôi làm là tốt hơn cho môi trường. Vào cuối ngày, và tất cả công việc chăm chỉ, tôi đi ra ngoài tự nhiên và thấy động vật hoang dã xung quanh tôi. Đối với chúng ta, những người lớn lên trên đất, tôi cảm thấy  phải có trách nhiệm gìn giữ đất ở trạng thái tự nhiên" Ông nói.

Grower Profile --- Nick Somers

Justin Isherwood

Cá là bạn không biết điều này. Một trong những nhà trồng Healthy Grown bang Wisconsin - Justin Isherwood- là một tác giả nổi tiếng. Và vì những tài năng đó, ông đã được phỏng vấn trên chương trình hỏi đố trên đài phát thanh quốc gia - "Bạn Có Biết ?" của Michael Feldman.

Ông ta là người đàn ông có tài năng đặc biệt với từ ngữ. Vì vậy khi bạn hỏi Justin về tầm quan trọng của Healthy Grown và trách nhiệm của các nhà trồng đối với đất đai và con người, ông đã hùng hồn "Luôn có vấn đề về đạo đức đối với đất, một quyền & nghĩa vụ  tìm sự cân bằng giữa nền kinh tế của các cánh đồng và rừng, mà thật vinh dự khi giữ đất tốt và hiệu quả," ông cho biết.

Đó là trách nhiệm chung của toàn bộ các thành viên trong gia đình. Gia đình ông đã trồng trọt ở bang Wisconsin từ 1832, và sinh sống ở trang trại Isherwood từ năm 1852. Ông chia sẻ trách nhiệm chăm sóc nông trại với hai người anh trai, con trai ông, vợ và con của họ - và tất cả họ đã là một phần của Healthy Grown ngay từ khi nó mới thành lập. Đối với Justin, "Trang trại là truyền thống gia đình; trang trại kết nối các gia đình với nhau và kết nối với đất."

Isherwoods cam kết bảo tồn hệ sinh thái trên mọi khía cạnh của Healthy Growm. Theo Justin, " Đó là, hay nên được, nằm trong cốt lõi của mỗi nhà trồng, ý chí để bảo vệ đất đai, quyền lực & bí ẩn của nó"
Khi Justine không bận sáng tác hay chăm sóc khoai tây, ông sẽ khai thác cây thông trong trang trại của gia đình ở Plover, Wisconsin, gần Buena Vista Marsh.

Grower Profile --- Justin Isherwood

Steve & Andy Diercks

Trang trại Coloma Farms là một điển hình cho sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại - trang trại bền vững với diện tích 2,700 mẫu Anh được điều hành bởi ba và bốn thế hệ nhà trồng, Steve và Andy Diercks. Steve lớn lên ở trang trại khoai tây gần Antigo, Wisconsin. Ông và cha ông, Robert, đã chuyển đến khu vực Central Sands Plains ở Coloma, Wisconsin, nơi mà họ đã phát triển mối quan hệ tuyệt vời với các nhà nghiên cứu khoai tây của đại học bang Wisconsin (UW)- một phần của giai đoạn đầu tiên dẫn đến việc ra đời của Healthy Grown®,Steve và Andy đã tham gia ngay từ những bước đầu và rất nhiều nghiên cứu được tiến hành trên trang trại của họ liên quan đến thiết lập các tiêu chuẩn của Healthy Grown.

"Thử thách của trang trại bền vững là sản xuất ra vụ mùa năng suất cao và chất lượng tốt trong khi giảm thiểu tác động đến môi trường. Kinh nghiệm của chúng tôi khi làm việc với đội nghiên cứu của UW dạy chúng tôi làm những việc khác nhau và không chỉ sản xuất khoai tây đặc biệt, nhưng làm điều đó theo cách tốt nhất," theo Andy.

Steves thêm vào, " Chúng tôi đặt câu hỏi cho mỗi công đoạn làm trên trang trại của chúng tôi. Làm việc với đội nghiên cứu UW thật sự thách thức theo cách suy nghĩ truyền thống của chúng tôi - và có lợi cho tất cả mọi người"

Andy kết luận, "Wisconsin là bang khoai tây "Xanh" - và chúng tôi tự hào về điều đó"

Grower Profile --- Steve & Andy Diercks

Richard & Rod Gumz

Anh em nhà Richard và Roderick Gumz thành lập trang trại Gumz Muck, LLC vào năm 1994 và đây là thế hệ thứ tư của gia đình nhà trồng Gumz. Họ trồng, lưu trữ và đóng gói khoai tây đỏ và hành tròn vàng cho thị trường bán lẻ. Anh em nhà Gumz trồng khoai tây đỏ, cà rốt, ngô, đậu nành và bạc hà trên 6,000 mẫu Anh ở ba hạt của bang Wisconsin - Marquette, Columbia và Sauk.

Các cây trồng của anh em nhà Gumz được hướng đến đều thích hợp với đất mùng vì hầu hết đất đai của họ là đất mùng. Anh em nhà Gumz là nhà trồng Healthy Grown, là người bảo vệ đất, tự hào sử dụng công nghệ quản lý dịch hại hiện đại trên các trang trại của họ cũng như chịu trách nhiệm nông nghiệp.

Grower Profile --- Richard & Rod Gumz

Marty Myers

Năm thế hệ gia đình nhà Myers đã coi bang Oregon là nhà. Là con trai của giáo viên trung học, có vẻ không chắc Marty sẽ trở thành nông dân. Tuy nhiên được truyền cảm hứng từ Ron Offutt, một trong những nhà trồng khoai tây lớn nhất Hoa Kỳ,  ông bắt đầu trang trại Threemile Canyon Farms, LLC, ở Boardman, Oregon, chỉ cách 150 dặm về phía đông của Portland tại lưu vực sông Columbia.

Trang trại Threemile Canyon Farms, Marty giải thích, là một điển hình sống cho một trang trại lớn cũng có thể xanh. Được công nhận như là một người đứng đầu trong canh tác nông nghiệp bền vững hơn thập kỷ qua, họ đã chứng minh rằng mô hình trang trại xanh tương lai tốt cho cả công việc kinh doanh và môi trường. Ngoài khoai tây, Threemile Canyon Farms còn sản xuất các sản phẩm bơ sữa từ bò và rau hữu cơ.

Bằng việc thực hành tốt các kỹ thuật canh tác trang trại bền vững - cho dù liên quan đến công nghệ hàng đầu hay quá trình tự nhiên lâu đời - họ đang cung cấp phòng thí nghiệm thực tiễn cho mô hình nông nghiệp thực hành. Và cả kích cỡ và vị trí - cách xa thị trấn và khu dân cư - cung cấp khá nhiều khu vực để luân canh cây trồng, động vật hoang dã vô hại và bón ruộng bằng các chất thải từ bò sữa.  Họ áp dụng công nghệ tiên tiến để có thể truy xuất nguồn gốc của tất cả các loại cây trồng và gia súc để đảm bảo chất lượng như mong đợi của khách hàng. Để giúp Oregon trở thành đứng đầu trong việc giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, trang trại Threemile Canyon Farms đang hợp tác để đổi mới, các dự án năng lượng tái tạo bao gồm dự án tiệt trùng sữa dùng điện được tái tạo từ quá trình sản xuất phân bón. Trang trại sản xuất khoảng ba mươi phần trăm điện phục vụ cho hệ thống tưới tiêu và các hoạt động khác của trang trại.

Marty kết hôn với Anne và có bốn người con - Jason, Casey, Nick và Eric. Ông thích đánh gôn, đạp xe và các hoạt động thể thao và sự kiện, và dĩ nhiên, trên cả mọi thứ là tình yêu của ông dành cho bốn đứa cháu hiện cũng đang sống tại Oregon.

Grower Profile --- Marty Myers

Brett Jensen

Lớn lên trong trang trại khoai tây, Brett biết đây là những gì ông luôn muốn làm. Là nhà trồng thế hệ thứ ba, ông đã học các kỹ thuật trồng trọt khoai tây từ cha ông. Năm 1994, sau khi tham gia Cao đẳng Rick ở Rexburg, Idaho và đại học bang Utah, Brett đã bắt đầu khởi động sự nhiệp của mình. Ngày nay, ông điều hành trang trại Breet Jensen Farms ở Idaho Falls, nơi mà trồng khoai tây russet Burbank cho thị trường khoai tây dùng để nấu nướng và khoai russet Ranger dùng để sản xuất. Ông cũng có cổ phần vào nhà máy đóng gói khoai tươi và trồng lúa mì, lúa mạch, cỏ linh lăng (alfalfa) và ngô.

Brett kết hôn với Kristy, và họ có năm người con - Jace, Rylee, Brayden, Karson và Bella. Ông thích dành thời gian săn bắn, câu cá và đi du lịch cùng với Kristy, và dĩ nhiên là tham gia chơi bóng rổ, bóng chày và đá bánh với các con.

Mùa thu là thời gian ông thích nhất trong năm: " Tôi yêu thích công việc thu hoạch và chất đầy các kho khoai tây."

Grower Profile --- Brett Jensen

Justin Dagen

Justin Dagen của Karlstad, Minnesota, là nhà trồng thế hệ thứ năm. Trong 129 năm, gia đình ông đã canh tác ở Springbrook Township, chỉ cách 55 dặm về phía nam biên giới Canada. Ông đã "Xây dựng hành trình đặc sắc" này trong 35 năm với sự trợ giúp và hỗ trợ của vợ ông, Donna, và bốn người con, ông vẫn yêu chuyến hành trình này.

Trang trại ông trồng khoai tây giống được chứng nhận hơn 75 năm. Cha ông qua đời khi ông mới 17 tuổi, vì vậy Justine chọn con đường tiếp bước sự nghiệp của cha và bắt đầu quản lý hoạt động vào năm 1977, " mặc dù với một số e ngại," ông nói.

Justin hạnh phúc khi trở thành nhà sản xuất khoai tây, cung cấp dinh dưỡng cho mọi người gần xa. Ông nghĩ rằng hầu hết mọi người ngạc nhiên khi tìm hiểu làm thế nào các nhà trồng cam kết theo đuổi trồng khoai tây chất lượng cao và bảo vệ môi trường. "Chúng tôi hân hạnh cung cấp thực phẩm cho quốc gia, một củ khoai tây ngon miệng tại một thời gian."

Grower Profile --- Justin Dagen

Rex Calloway

Trồng khoai tây thật sự là truyền thống của gia đình Rex Calloway. Là nhà trồng thế hệ thứ ba, ông và vợ ông Melva điều hành Calloway Northwest LLC ở thị trấn Quincy, Washington. Ông của Rex chuyển gia đình từ Oklahoma năm 1951 đến khu vực sông Columbia.  Bắt đầu là một mô hình trang trại gia đình khiêm tốn với 160 mẫu Anh ngày nay đã mở rộng lên 3,000 mẫu Anh.

Họ yêu đất đai, cam kết bảo vệ môi trường, và đam mê trong việc trồng trọt thực phẩm để cung cấp cho thế giới, đam mê này đã được truyền lại cho hai con trai ông. Từ việc đứng ngoài và nhìn cây trồng đi từ lúc gieo hạt cho đến thu hoạch; cuối cùng; trở thành thực phẩm là những gì Rex yêu thích nhất trong trồng trọt.

Grower Profile --- Rex Calloway

Ken Burback

Ở thị trấn nhỏ tại Center, Colorado, Ken Burack tiếp trục nghề nông theo truyền thống gia đình và điều hành trang trại Bigelow Associated Farms. Ken là thế hệ nhà trồng thứ tư của người gốc Đức. Ông cố của ông di cư đến Hoa Kỳ vào năm 1901 từ Nga. Có một thời gian, Ken đã sống và làm việc ở Ukraine, không xa nơi tổ tiên đã từng sống.

Ken bắt đầu trồng khoai tây vào năm 1980. " Trồng khoai tây thật là thú vị" ông nói. " Ngành công nhiệp khoai tây rất hấp dẫn và đầy những người tài năng trên thế giới. Tôi tận hưởng những công nghệ mới và sự cải tiến trong ngành công nghiệp khoai tây. Những người trồng khoai tây khắp Hoa Kỳ là tốt nhất."

Gia đình Ken luôn luôn tham gia vào công việc trồng trọt. Khi hỏi tại sao ông trở thành nhà trồng, Ken giải thích, "Nó trong máu tôi." Ông cảm thấy có sự kết nối với đất. " Chúa luôn tạo sự kết nối giữa con người với đất trồng và cây trồng và để tôn vinh chúa bằng cách chăm sóc cả hai. Tôi rất tự hào là một phần trong đó và trở thành một nhà trồng và một nhà sản xuất khoai tây."

Grower Profile --- Ken Burback

Arnold Mack

Arnold Mack của Lake Wales, Florida, bắt đầu nghề nông khi còn bé. Gia đình ông có một trang trại nhỏ ở Alabama, trồng các loại thực phẩm cung cấp cho gia đình họ và các cửa hàng rau quả tư nhân. Điều này thôi thúc ông bắt đầu trồng dưa hấu năm 1967. Và năm 1989 ông bắt đầu trồng khoai tây chỉ trên 300 mẫu Anh. Ngày nay ông trồng trên 2,100 mẫu Anh và tiếp tục mở rộng. Arnold yêu thích được chủ động tham gia vào mỗi công đoạn của việc kinh doanh và học hỏi điều mới mỗi ngày cùng với vợ ông Brenda và hai con trai, Chandler và Jon David.

Trang trại Mack Farms có điểm độc đáo là trang trại khoai tây thu hoạch đầu tiên trong cả nước mỗi năm, trong khi hầu hết các vùng còn lại vẫn đang chìm trong rét lạnh kéo dài. Họ trồng các loại cây mới khoai đỏ, trắng, và ruột vàng. Ngoài ra, trong ba năm vừa qua họ trồng thêm khoai tây ngón tay (fingerling).

Arnold yêu thích những thử thách và việc không thể tiên đoán trong việc trồng trọt. " Tất cả mọi việc đang đi theo một lộ trình trong một thời gian," ông giải thích," sau đó điều bất ngờ xảy ra có thể tốt hơn hoặc tệ hơn"

Grower Profile --- Arnold Mack

Eric Halverson

Ngay khi Eric đủ lớn để tham gia làm việc, ông đã bắt đầu làm việc trong trang trại của gia đình. Ông theo học tại đại học North Dakota và tốt nghiệp ngành kỹ sư sinh hóa nông nghiệp. Ông chính thức trở thành nhà trồng vào năm 1999, và ngày nay ông trở thành phó chủ tịch về công nghệ  cho trang trại gia đình ông, Black Gold.

Câu truyện nhiều thế hệ của Black Gold bắt đầu vào năm 1928 khi ông cố Eric, A.E. Halverson, bắt đầu trồng khoai tây trên đất nhà ở sông Forest River, ND. Tiếp theo câu chuyện là ông nội Jack Halverson, người đã tiếp thục phát triển và cải thiện trang trại. Sau đó cha Eric, Gregg Halverson, hiện là chủ tịch và CEO, đã mang lại sự phát triển và tiến bộ đang kể, khi ông mở rộng hoạt động sang North Dakota.

Ngày nay, ngoài North Dakota, gia đình còn có trang trại tại các bang Texas, Florida, Georgia, Arkansas, Missouri, North Carolina, Maryland, Indiana, Michigan, và Louisiana. Khoai tây dùng để sản xuất chíp là cây trồng chủ yếu của họ, tuy nhiên họ cũng trồng khoai tây giống, và một vài loại khoai tây tươi bao gồm đỏ, trắng, ngón tay (fingerling) và khoai tây ruột vàng.

Hiện tại, Eric có hai việc ưu tiên. Trước tiên, gia đình ông: vợ Yvette và ba con gái, Lucy, Stella và Ruby. Thứ hai là tiếp tục sản xuất khoai tây theo truyền thống gia đình. " Tôi thật sự cám ơn khi mỗi ngày được thức dậy và làm việc trong ngành công nghiệp khoai tây. Tôi rất hứng khởi khi sự thật là khoai tây rất đa dạng, mọi người đều có vài loại khoai tây mà họ yêu thích!"

Grower Profile --- Eric Halverson

Dan Chin

Dan Chin la nhà trồng khoai tây thế hệ thứ ba ở Klamath Falls, khu vực trải dài biên giới California-Oregon. Ông nội ông, Sam Wong, di cư đến Hoa Kỳ từ Trung Quốc Đại Lục vào năm 1914. "Ông luôn nói rằng Hoa Kỳ là vùng đất của cơ hội. Trong đầu ông luôn ghi nhớ điều đó vì vậy ông đã di cư và trồng khoai tây."

Wong theo đuổi giấc mơ của mình, bất chấp sự thất bại của hai trang trại, đầu tiên ở California và sau đó ở Nevada. Cuối cùng ông đã chọn đúng địa điểm và thời điểm vào năm 1930 sau khi mua trang trại ở Klamath Falls nơi mà ông và con trai, George, bắt đầu trồng khoai tây. Năm 1999 Dan mua lại quyền hoạt động từ cha mình và chuyển tên sang Wong Potatoes, và ngày nay, họ tiếp tục trồng khoai tây, tìm kiếm nguồn hàng từ các trang trại khác, đóng gói và vận chuyển khoai tây. Cha ông, hiện nay 85 tuổi, giám sát các hoạt động vận tải đường bộ.

Dan và vợ, Dee Dee, có trang trại 4000 mẫu Anh với 1200 mẫu Anh trồng 20 loại khoai tây khác nhau, từ đỏ, vàng, tím, trắng và khoai ngón tay (fingerlings). Ông gia tăng sản xuất khoai tây Organic từ  10% vào năm 2003 lên đến gần 75% gần đây. Họ còn trồng hành tây, cỏ chất lượng cao cho bò sữa, lúa mì trắng và đỏ. Dưới tên của Wong Potatoes, họ cũng có một cơ sở đóng gói khoai tây tươi và bán khắp Hoa Kỳ và các nước Thái Bình Dương.

Grower Profile --- Dan Chin

Sid Staunton

Sid Staunton của Tulelake, California, là thế hệ nhà trồng thứ ba. Ông và hai người anh trai, Marshall và Ed, điều hành trang trại Staunton Farms, với 5,000 mẫu Anh. Họ trồng khoai Russet, khoai Russet hữu cơ, Klamath Pearls và khoai tây đỏ. Họ cũng sản xuất lúa mì, lúa mạch, hành tây, cỏ linh lăng (alfalfa) và bạc hà và họ cam kết canh tác trang trại bền vững. Mới tham gia vào trang trại khoảng ba năm gần đây là Marc, con trai 28 tuổi của Sid. Cha Sid, John vẫn thường xuyên lui tới trang trại để "nhúng tay vào đất".

Huyền thoại Nhà Staunton bắt đầu từ trang trại của ông Sid vào năm 1929, bị lôi cuốn bởi hồ nước với số lượng lớn gia cầm. Vào tháng 10 cùng năm kinh tế của ông nội ông thay đổi hoàn toàn - từ một nhà đầu tư chuyển sang nhà trồng - trong vòng 24 giờ!

"Tôi đã từng dự định trở thành nhà đầu tư ngân hàng," Sid giải thích. "Sau đó số phận đến. Sự tự do của làm việc bên ngoài và thay đổi công việc khác nhau theo từng giờ đã thu hút tôi trở lại trang trại, và chọn lối sống này nuôi sống gia đình ở đây. Niềm đam mê trồng trọt của con trai tôi là phản ánh chính xác những gì mà cha tôi đã truyền cho tôi."

Sid và vợ, Tammie, kết hôn 30 năm. Tammie lớn lên ở Troutdale, Oregon. Ngày nay, bà quản lý tài chính trang trại, quản lý các tài khoản nằm trong bảng báo cáo lợi nhuận. Họ có ba người con: Kappie, Marc và Curtis. Cid và Tammie đều cho rằng sự thành công của họ trong kinh doanh là do những quyết định điều gì là đúng đắn, luôn trung thực và đặt gia đình lên trên mọi thứ.

Grower Profile --- Sid Staunton

Keith LaBrie

Keith LaBrie là thế hệ thứ ba của nhà trồng khoai tây ở St. Agatha, Maine, là một vùng mà hầu hết lãnh thổ nằm phía đông bắc Hoa Kỳ. Cả ông và anh trai, Duane, tốt nghiệp cao đẳng năm 1989 và trở lại trang trại làm việc, chính thức trở thành những nhà trồng. Họ đặc biệt biết ơn cha mẹ họ đã hỗ trợ và hướng dẫn họ ngay từ khi họ mới bắt đầu. Năm 2008, cha của họ 'về hưu'. Tuy nhiên, nó vẫn còn, trong lời nói của Keith, "Một trang trại gia đình thật sự", khi mà cả cha và mẹ của họ vẫn tham gia vào hoạt động cùng với gia đình vợ con của Keith và Duane.

Hai anh em trồng các loại khoai tây cho sản xuất và cho chế biến khoai tây đông lạnh. Tuy nhiên, 1,200 mẫu Anh khoai tây mà họ trồng rất quan trọng trong các hoạt động bảo tồn mà họ tham gia. Gia đình LaBrie đã được vinh danh trong việc bảo tồn đất đai. Keith nói là nhờ ông và cha của ông đã áp dụng các hoạt động bảo tồn và dạy cho ông và anh ông về tầm quan trọng của nó. "Chúng tôi được dạy rằng đất là nguồn tài nguyên giá trị, và để truyền nó cho các thế hệ sau chúng tôi cần phải bảo vệ nó"

Keith và vợ ông, Jocelyne, có một con gái và một con trai. "Ngay từ khi còn rất nhỏ, tôi đã có một mối liên kết rất mạnh mẽ với đất," LaBrie giải thích. "Tôi xem việc tiếp tục truyền thống làm nông nghiệp của gia đình là một cơ hội tuyệt vời cho cả tôi và gia đình."

Grower Profile --- Keith LaBrie

Randy & Karlene Hardy

Gặp các nhà trồng khoai tây, Randy và Karlene Hardly; yêu nhau từ thời trung học, sinh ra, lớn lên và bây giờ phát triển sự nghiệp ở Oakley, một thị trấn nhỏ nằm giữa vùng núi trung nam Idaho, dân số 673. Karlene nói về chồng bà, "Tôi đã biết ngay từ khi mới hẹn hò ông rất nghiêm túc đối với trang trại."

Tháng 6 năm 1972, Randy và Karlene kết hôn và di chuyển nhà từ trường cao đẳng đến giúp cha ông làm trang trại với 300 mẫu Anh. Hai tháng sau đó, cha ông qua đời và Randy bắt đầu điều hành trang trại. Ngày nay, Gia đình Hardy và con trai, Ben, cùng với hai nhân viên toàn thời gian hoạt động trang trại Hardy Farms, Inc với 3000 mẫu Anh. Họ trồng lúa mì, lúa mạch cỏ linh lang (alfalfa), và ngô dùng làm thức ăn cho gia súc cùng với 625 mẫu Anh khoai tây Russet Burbank dùng nấu ăn.

Lối sống nông thôn ở Idaho là bất bại, Karlene khẳng định. Họ đã nuôi nấng năm người con, hầu hết là con trai trừ một con gái, và một đàn cháu 26 người. "Chúng tôi làm việc như một gia đình và có thể lan truyền tình yêu trang trại, sự trân trọng đối với tự nhiên và làm việc chăm chỉ sang các con và cháu chúng tôi."

Khoai tây chắc chắn là thức ăn hàng ngày trong bữa ăn của gia đình Hardy. Trong số các món yêu thích của họ có khoai tây chiên và khoai tây nghiền còn nguyên vỏ, thịt hầm khoai tây, cuốn khoai tây và bánh rán khoai tây (Spudnuts). Nếu chọn một từ để diễn tả khoai tây, Gia đình Hardy sẽ chọn từ, "Đa dụng"

Randy xem việc tiếp tục duy trì trang trại là một trong những thành tựu lớn nhất của mình. "Tôi đã thấy rất nhiều người tốt phải rời xa cách sống giống vậy. Tôi cảm thấy cực kỳ may mắn có thể nuôi sống gia đình mình trong trang trại và vẫn còn có thể làm việc ngoài trời và cảm nhận thành quả thật sự trong việc trồng cây. Ngành công nghiệp khoai tây giúp tôi có cuộc sống tốt đẹp."

Mặc dù ông hay đùa bằng việc không công nhận rằng Randy đã chú ý Karlene ngay từ khi lần đầu ông cố chạy đạp xe đạp vượt qua cô ở năm lớp hai. Mất khoảng đến chín năm sau đó họ mới có những điệu nhảy đầu tiên, khi ông còn là một cậu bé và bà là cô nữ sinh trung học và suốt quãng thời gian còn lại là huyền thoại. Randy và Larlene đã kỷ niệm 40 năm của họ vào ngày 6 tháng 8 năm 2012.

Grower Profile --- Randy & Karlene Hardy

Klaren & Cheryl Koompin

Trang trại Koompin Farms, đoạt giải thưởng về môi trường, khởi đầu năm 1959 với 135 mẫu Anh, với 30 mẫu Anh trồng khoai tây. Ngày nay, nó rộng 14,000 mẫu Anh với 3,300 mẫu Anh trồng khoai tây. "Thế hệ thứ ba", các con trai Kamren và Kael Koompin, đã thật sự tham gia vào điều hành công việc hàng ngày, và họ đã được chỉ định tiếp tục kế nghiệp gia đình Koompin. Khoai tây là niềm đam mê của gia đình này.

Năm 2005, Cheryl Koompin đi đến Tây Phi theo chương trình viện trợ lương thực thực phẩm của Hội Đồng Khoai Tây Hoa Kỳ đã giúp hướng dẫn người dân Senegalese chế biến khoai tây Hoa Kỳ khử nước. Ngày nay, bà vẫn tham gia vào hoạt động của USPB, hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp khoai tây tại địa phương.

" Là nhà trồng, chúng tôi được ban phước để sản xuất ra nhiều thực phẩm bổ dưỡng. Tuy nhiên, gần một nửa thế giới suy dinh dưỡng vì  đói và nghèo. Chuyến đi này mở rộng tầm mắt giúp tôi biết làm thế nào có thể hoàn thành sứ mệnh của mình, đó là giúp duy trì nền kinh tế khoai tây. Nó không phức tạp- chúng ta có có thể duy trì nền kinh tế trang trại bằng việc cung cấp thực phẩm cho thế giới."

Grower Profile --- Klaren & Cheryl Koompin

Rod Lenz

Gặp Rod Lenz. Ông và ba anh trai là thế hệ thứ hai của các nhà trồng thuộc trang trại gia đình Lenz Falimy Farms ở Holyoke, Colorado. Rod được truyền cảm hứng trở thành nhà trồng khoai tây bởi vì bị thu hút bởi các nguy cơ và thành quả của trang trại. "Có rất nhiều yếu tố đe dọa vụ mùa: thời tiết, sâu bệnh, cỏ dại. Phải luôn chuẩn bị tinh thần chiến đấu. Tôi yêu các thách thức trong việc trồng ra khoai tây chất lượng cao." Tuy nhiên, niềm tự hào nhất của ông là sự gắn kết của các thành viên trong gia đình với nhau ở mọi khía cạnh, hiện nay thế hệ thứ ba của gia đình tham gia vào các hoạt động điều hành trang trại hàng ngày.

Một điều Rod nghĩ rằng sẽ khiến mọi người hầu hết ngạc nhiên khi biết về cuộc sống của một nhà trồng khoai tây là luôn chuẩn bị sẵn sàng và cống hiến tuyệt đối. "Nó thậm chí còn làm tôi ngạc nhiên. Có rất nhiều điều để làm trong việc trồng trọt hơn là chỉ gieo hạt xong và ngồi đợi xem chuyện gì sẽ xảy ra."

Grower Profile --- Rod Lenz

Larry Alsum

Larry lớn lên trong trang trại bò sữa ở Wisconsin- vì vậy bạn sẽ nghĩ là dĩ nhiên nghề nông sẽ đương nhiên trở thành nghề nghiệp của Larry. Trong thực tế, điều đó không đúng. Sau khi hoàn thành cao đẳng, ông chọn nghề nghiệp cho riêng mình và trở thành kế toán công chứng (CPA).

Một loạt các sự kiện vào năm 1981 đã đem Larry trở lại với nông nghiệp và có cổ phần trong một doanh nghiệp sản xuất nhỏ (Alsum Produce) đóng gói lại khoai tây và hành tây. Vào năm 1989, ông tham gia hùn vốn vào trang trại trong 3 năm, và sau đó năm 1992 ông bắt đầu trang trại Alsun Farms, Inc với 750 mẫu Anh. Ngày nay, Alsum Farms & Produce, inc đóng gói và tiếp thị cho hơn 1.8 triệu cwt (1cwt =100 pound) khoai tây. Trang trại mở rộng đến 1,900 mẫu Anh cho thị trường khoai tây tươi bao gồm: khoai tây nâu (russets), khoai tây đỏ, khoai tây vàng, khoai tây trắng và khoai tây ngón tay (fingerlings).

Alsum Farms tham gia vào chương trình khoai tây bền vững Wisconsin, "Healthy Grown®". Larry nói đó thật sự không phải lúc nào cũng dễ, nhưng ông không muốn làm theo hướng khác. "Ngay khi chúng tôi tham gia vào nông nghiệp, chúng tôi nhận ra rằng với vị trí là các nhà trồng tất cả các quyết định của chúng tôi điều liên quan đến môi trường bên ngoài các trang trại của chúng tôi," Ông giải thích. "Đó là cơ hội tuyệt vời để học hỏi. Trở thành thành viên của Healthy Grown® đã thật sự giúp tôi hiểu những gì tôi đang làm với tư cách là một nhà trồng, lý do tôi làm như vậy, những gì tôi đang làm, và tác động của những quyết định của mình lên môi trường và những người cùng làm việc với tôi."

Larry và vợ, Pauda, đã kết hôn được 37 năm. Họ có năm người con: Timothy, Heidi, Wendy, Chad và Noah. Họ cũng có 6 người cháu. Bốn người con họ làm việc trong bộ phận kinh doanh với các vị trí như giám đốc công nghệ thông tin, giám đốc tiếp thị, chuyên viên phân tích tài chính và đóng gói. Người con út vẫn còn đi học, nhưng cũng thích đến trang trại để giúp đỡ. Ngành công nghiệp trang trại và sản xuất nông nghiệp tạo ra nhiều thách thức và cơ hội và thật là thú vị khi cả gia đình chúng tôi tham gia vào nhiều mặt của trang trại và kinh doanh.

Grower Profile --- Larry Alsum