× Close

Potatoes USA
tuyên bố miễn trừ trách nhiệm

Xin lưu ý: Bạn đã nhấp vào liên kết đến trang web của bên thứ ba và sắp rời khỏi trang web của Potatoes USA. Liên kết bên ngoài không được chứng thực của Potatoes USA đối với trang web của bên thứ ba hoặc công ty hoặc tổ chức sở hữu và Potatoes USA không chịu trách nhiệm về tính chính xác hoặc nội dung của trang web được liên kết.

Nhấp vào ‘OK’ để tiếp tục hoặc ‘Cancel’ để quay lại potatoesusa-vietnam.com

OK Cancel

Dinh Dưỡng

Thông Tin Dinh Dưỡng Của Khoai Tây

Khoai tây là loại rau củ giàu chất dinh dưỡng, cung cấp năng lượng, kali và vitamin C cần thiết cho bạn.

Chúng ta cần ăn carbohydrate mỗi ngày vì chúng rất quan trọng đối với hoạt động thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại carb đều được tạo ra như nhau.

Khoai tây chứa nhiều năng lượng hơn bất kỳ loại rau củ phổ biến nào khác.

Khoai tây cũng không có chất béo, không chứa gluten, có nguồn gốc từ thực vật, giá cả phải chăng và là một loại carbohydrate chất lượng. Chúng không chứa cholesterol và không chứa natri, chỉ với 110 calo trên mỗi khẩu phần 148g. Chỉ cần vài bước chế biến đơn giản, khoai tây giúp người tiêu dùng ăn uống lành mạnh hơn trong mọi giai đoạn của cuộc đời.

Điểm Nổi Bật Về Dinh Dưỡng Của Khoai Tây

Nguồn vitamin C tuyệt vời

Một củ khoai tây trung bình 148g còn vỏ chứa 27mg vitamin C trên mỗi khẩu phần. Khoai tây được xem là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa này. Vitamin C hỗ trợ sản xuất collagen – một thành phần chính của mô cơ – và hỗ trợ hấp thu sắt.

Nguồn cung cấp kali tốt (hơn cả chuối)

Một củ khoai tây trung bình 148g còn vỏ chứa 620mg kali trên mỗi khẩu phần, nhiều hơn một quả chuối cỡ trung bình (422mg mỗi khẩu phần). Kali là một chất điện giải cần thiết cho hoạt động của cơ bắp. Kali bị mất khi ra mồ hôi, vì vậy nó cần được bổ sung để hoạt động tối ưu.

Nguồn cung cấp vitamin B6 tốt

Một củ khoai tây trung bình 148g còn vỏ chứa 0,2 mg vitamin B6 trên mỗi khẩu phần, cung cấp 10% giá trị cần hàng ngày và được coi là một nguồn cung cấp vitamin B6 tốt. Vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa carbohydrate và protein.

Khoai tây là nguồn carbohydrate giàu chất dinh dưỡng

Một củ khoai tây cỡ trung bình 148g còn vỏ cung cấp 26g carbohydrate, hoặc 9% giá trị cần hàng ngày trên mỗi khẩu phần. Carbohydrate rất quan trọng cho hoạt động thể chất và tinh thần.

Khoai tây chứa nguồn protein chất lượng

Một củ khoai tây cỡ trung bình 148g chứa 3g protein thực vật. Protein là thành phần chính của hầu hết mọi tế bào và mô trong cơ thể.

Khoai tây chứa chất xơ

Một củ khoai tây trung bình 148g còn vỏ chứa 2g chất xơ. Chất xơ được chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm điều chỉnh lượng đường trong máu và tăng cảm giác no.

Khoai tây không chất béo, không natri và không cholesterol

Khoai tây chỉ có 110 calo trên mỗi khẩu phần

Xem nhãn dinh dưỡng

Xem thêm

Câu Hỏi Thường Gặp

Khoai tây có tốt cho sức khỏe không?

Có, khoai tây không có chất béo, không cholesterol và ít natri. Ngoài ra, khoai tây chứa nguồn vitamin C tuyệt vời, khoai tây để nguyên vỏ là nguồn cung cấp kali tốt. Thực phẩm có nguồn kali tốt và ít natri, chẳng hạn như khoai tây, có thể giúp giảm nguy cơ cao huyết áp và đột quỵ.

Có sự khác biệt gì về hàm lượng dinh dưỡng giữa các loại khoai tây không?

Tất cả các loại khoai tây đều cung cấp chất dinh dưỡng, hàm lượng dinh dưỡng có thể khác nhau đôi chút tùy vào giống khoai, nhưng sự khác biệt rất ít.

Xem hàm lượng dinh dưỡng của khoai tây.

Có sự khác biệt gì về hàm lượng dinh dưỡng giữa khoai tây tươi, khoai tây đông lạnh và khoai tây khử nước không?

Khoai tây chế biến cung cấp các chất dinh dưỡng tương tự như khoai tây tươi (như kali, vitamin C và chất xơ), nhưng số lượng sẽ thay đổi tùy thuộc vào dạng khoai tây. Hãy vào đây để biết thêm về hàm lượng dinh dưỡng trong các dạng khoai tây.

Khoai tây có làm tăng cân không?

Khoai tây không có chất béo.

Xem khoai tây và việc giảm cân.

Khoai tây có nhiều carbs không?

Khoai tây là loại rau củ giàu carbohydrate. Một của khoai tây nguyên vỏ, cỡ vừa 148g chứa 26g carbohydrate.

Xem thêm về carbohydrate. 

Nếu tôi muốn giảm cân, tôi có cần kiêng ăn khoai tây không?

Nghiên cứu chứng minh rằng ăn khoai tây vẫn có thể giảm cân. Không có bằng chứng nào cho thấy rằng: với phương pháp chế biến có lợi cho sức khỏe, khoai tây không giúp giảm cân.

Làm thế nào để so sánh thành phần dinh dưỡng của khoai lang và khoai tây trắng?

Cả khoai lang và khoai tây trắng đều cung cấp nguồn vitamin C tuyệt vời, là nguồn cung cấp kali và B6 dồi dào, đồng thời cung cấp lượng protein tương tự (khoai lang là 2g và khoai tây trắng 3g). Vào đây để so sánh hàm lượng dinh dưỡng của khoai tây trắng và khoai lang.

Xem thêm về khoai tây trắng và khoai lang. 

Khoai tây chiên có tốt cho sức khỏe không?

Cũng giống như các dạng khoai tây trắng khác, khoai tây chiên cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu mà nhiều người Mỹ không nhận đủ mỗi ngày, đặc biệt là kali và vitamin C.

Xem thêm thông tin về khoai tây chiên. 

Khoai tây chip có qua chế biến nhiều không?

Khoai tây chip được chế biến ở mức tối thiểu và thường được làm bằng ba nguyên liệu có trong hầu hết các gia đình – khoai tây, dầu thực vật và muối.

Khoai tây có chỉ số đường huyết (GI) cao không?

GI của khoai tây rất khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm loại khoai tây, nguồn gốc, quá trình sản xuất và phương pháp chế biến.

Xem thêm về chỉ số đường huyết. 

Những người mắc bệnh tiểu đường có nên tránh các loại thực phẩm như khoai tây không?

Theo Hiệp Đái Tháo Đường Hoa Kỳ (ADA), các loại rau củ giàu tinh bột như khoai tây có thể được đưa vào chế độ ăn của người mắc bệnh tiểu đường. Tổng lượng carbohydrate tiêu thụ trong bất kỳ bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ nào là điều quan trọng nhất.

Nếu bạn đang muốn giảm cân, bạn có thể ăn khoai tây không?

Bạn có thể ăn khoai tây như một phần của chương trình giảm cân. Đó là lượng calo được tính vào, không loại bỏ một số loại thực phẩm khác. Trong một nghiên cứu về những người ăn khoai tây như một phần của kế hoạch ăn uống giảm calo, họ vẫn có thể giảm cân.

Có phải tất cả các chất dinh dưỡng trong vỏ khoai tây không?

Không. Quan niệm rằng tất cả các chất dinh dưỡng nằm ở vỏ khoai tây chỉ là sự tưởng tượng. Mặc dù vỏ chứa khoảng một nửa tổng lượng chất xơ, nhưng phần lớn (> 50%) các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong chính củ khoai tây.

Xem chất dinh dưỡng ở vỏ khoai so với ruột khoai.